Những bí quyết giúp tăng tuổi thọ của pin xe điện

Những bí quyết giúp tăng tuổi thọ của pin xe điện

Pin xe điện là thiết bị được dùng đối với dòng xe điện chạy bằng pin, loại pin xe điện được nhiều học sinh, sinh viên sử dụng nhiều nhất bởi những tính năng tiện ích mà dòng xe điện hoạt động bằng pin mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản và duy trì tuổi thọ của pin xe điện. Vì thế, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn những bí quyết giúp tăng tuổi thọ của pin xe điện.

Luôn quan sát bảng hiển thị điện năng

Với bảng hiển thị điện năng trên xe điện giúp cho bạn biết được lượng điện năng hiện tại của pin xe điện là bao nhiêu. Để từ đó sẽ đưa ra những dự định có nên sử dụng xe điện di chuyển trên đường phố hay không vì nếu với lượng điện ít thì sẽ không đủ di chuyển lâu dài trên đường, tránh những tình trạng hết điện giữa đường.

Lưu ý không nên di chuyển xe điện trên đường phố với mức điện năng còn ít trên xe vì sẽ góp phần làm pin xe điện bị chai, bị phồng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Bảng hiển thị điện năng trên xe điện

Bảng hiển thị điện năng trên xe điện

Sử dụng đồng bộ sạc với ắc quy

Khi sử dụng bộ sạc có thông số đồng bộ với pin xe điện sẽ giúp bạn duy trì được tuổi thọ của pin xe điện. Tránh tình trạng sử dụng pin xe điện loại này cùng với bộ sạc của loại khác, việc này diễn ra sẽ rất nguy hiểm dễ gây ra cháy nổ trong quá trình sạc pin xe điện.

Tối kị để xe ngập nước vào động cơ và IC

Rất nhiều hãng xe điện hiện nay luôn đưa tính năng chống ngập nước vào xe điện. Tuy nhiên, để giữ gìn xe điện được sử dụng lâu dài thì bạn nên để xe điện tránh bị ngập nước.

Động cơ và IC là bộ phận khi ngập nước thì rất dễ bị oxy hóa cao. Nếu để xe bị ngập trong nước lâu thì dễ bị hư hỏng.

Xe điện bị ngập nước

Xe điện bị ngập nước

Đi xe với tải trọng hợp lý

Khi sử dụng xe điện với tải trọng cao thì lượng điện phải hoạt động điều tiết nhiều để xe được di chuyển ổn định, gây ảnh hưởng xấu đối với pin xe điện nếu duy trì lâu dài với trọng tải này.

Tải trọng bao nhiêu là hợp lý là phải phụ thuộc vào dòng xe điện mà bạn đang sử dụng. Thông thường với dòng xe điện giao động từ 40kg đến 90kg.

Có thể bạn quan tâm: 

Thay lốp xe đúng thông số của xe

khi sử dụng xe điện bạn nên lưu ý đến những thông số của xe để tránh tình trạng khi thay lốp xe không đúng với thông số của xe làm giảm độ bền của lốp xe. 

Thường khi mua xe điện trên thì các nhà sản xuất luôn kèm theo những thông tin về xe điện cũng như là thông số của lốp xe.

Tránh phanh gấp, tăng ga đột ngột

Khi di chuyển xe điện trên đường bạn nên tránh phanh gấp và tăng ga đột ngột dễ làm cho pin xe điện gặp rắc rối khiến các bộ phận trong xe điện phải hoạt động mạnh. Ngoài ra còn làm ảnh hưởng đến những hệ thống khác như hệ thống nạp, mô tơ, ga và dây phanh.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Bảo dưỡng xe định kỳ đối với những xe điện sau thời gian sử dụng.

Thời gian bảo dưỡng định kỳ cho xe điện bao nhiêu tháng phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của xe, có thể 3 tháng hoặc 6 tháng một lần cho xe.

Trong quá trình sử dụng xe điện cần quan sát các thiết bị, bộ phận của xe để kịp thời phát hiện và khắc phục nhanh chóng.

Sạc điện đúng cách

Cuốn hướng dẫn kèm theo khi mới mua xe điện mà nhà cung ứng đã cung cấp trước đó sẽ giúp ích cho bạn trong đó có cách sạc điện đúng cách.

Khi sạc điện xe cần lưu ý:

     - Luôn sạc điện ở những nơi khô ráo, thông thoáng và tránh dốc ngược bình khi sạc.

     - Đối với bộ phận nạp điện, tránh tiếp xúc với nước hoặc để thấm dung dịch lỏng.

    - Trong quá trình sạc điện nếu thấy điều bất thường như có mùi lạ hoặc quá nóng thì không nên tiếp tục nạp nữa và đem đến trung tâm để sửa chữa.

     - Để giữ gìn tuổi thọ của xe điện khi đã lâu chưa đi thì 10 ngày sạc điện một lần.

     - Không nên sạc điện quá lâu khi pin đã đầy vì dễ làm pin bị chai nhanh chóng.

Hướng dẫn cách sạc điện đúng cách

Hướng dẫn cách sạc điện đúng cách

Thông qua biết viết trên mà chúng tôi đã cung cấp. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc giữ gìn, bảo quản xe điện tốt nhất với những bí quyết giúp tăng tuổi thọ của pin xe điện.

Viết bình luận của bạn