Ưu nhược điểm của các loại pin ô tô điện

Ưu nhược điểm của các loại pin ô tô điện

Mối quan tâm hàng đầu của những người sở hữu ô tô điện là quãng đường di chuyển, cùng với đó là sự suy giảm dung lượng pin theo thời gian. Bạn đã có những kinh nghiệm và hiểu biết gì về các loại pin ô tô điện, hãy cùng CSC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Pin Lithium-ion(Li-ion)

Ban đầu, pin Lithium-ion thường dùng để cung cấp điện cho một số gia dụng đồ dùng trong gia đình. Khoảng thời gian gần dây, loại pin này mới được đưa vào sử dụng cho các dòng ô tô điện và hybrid hiện đại.

Các loại pin Li-ion khác nhau ở việc ứng dụng pin, các dòng xe hiện nay thường sử dụng loại pin Li-ion NMC, đôi khi cũng sẽ sử dụng lại dòng pin cũ.

Dòng xe ô tô điện đem đến cho con người những trải nghiệm mới

Dòng xe ô tô điện đem đến cho con người những trải nghiệm mới

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm của dòng pin Li-ion này là trọng lượng lớn, tốc độ sạc pin vô cùng nhanh và hầu như không xuất hiện hiện tượng chai pin. Loại pin này có mật độ năng lượng nhiều hơn làm cho chúng có trọng lượng nhẹ hơn, điều này rất cần thiết cho dòng xe, nhất là các loại xe thể thao. Việc đó sẽ tạo ra khả năng xử lý trên đường đua một cách hoàn hảo.

Khả năng sạc pin nhanh cũng là một ưu điểm tuyệt vời của loại pin này, nhưng bạn đừng nghĩ rằng nó có khả năng sạc nhanh hơn rất nhiều lần so với những loại pin khác, vì thực tế chỉ có cách biệt rất nhỏ.

Pin Li-ion chai pin chậm hơn các loại pin khác, khi chúng được bảo quản trong nhiệt độ thích hợp. Mọi loại pin dần giảm năng lượng sau mỗi lần sạc, điều này xảy ra khi chúng ta sạc quá nhiều lần trong cùng một ngày.

Pin ô tô điện CSC chất lượng cao 

Pin ô tô điện CSC chất lượng cao 

Nhược điểm

Loại pin này có nhược điểm lớn nhất chính là chi phí sản xuất quá cao. Điều này ảnh hưởng đến chi phí khi mua xe của người tiêu dùng. Vậy nhưng, hiện nay pin Li-ion đã được bán với giá thành hợp lý cho người mua có thể dễ dàng sử dụng loại pin tốt nhất cho xe của mình.

Dù pin có khả năng chai chậm hơn so với các loại pin khác nhưng vẫn có khả năng chai, nhất là khi không được bảo quản trong nhiệt độ thích hợp. Pin Li-ion có tuổi thọ khoảng 10 năm, nhưng đó là khi được sử dụng đúng cách. Đây là loại pin ít nhược điểm nhất so với các dòng pin khác của ô tô điện, nhưng chưa đạt đến sự hoàn chỉnh.

Có thể bạn quan tâm: 

Pin niken hiđrua kim loại (Ni-MH)

Là loại pin lâu đời nhất trong các dòng pin ô tô điện, khi mà pin Li-ion được sử dụng rộng rãi thì Ni-MH vẫn được nhiều hãng sản xuất xe tin dùng. Với giá thành rẻ hơn pin Li-ion, hãy cùng tìm hiểu xem loại pin này có những ưu nhược điểm gì nhé.

Ô tô điện với nhiều ưu điểm đang dần được yêu thích

Ô tô điện với nhiều ưu điểm đang dần được yêu thích

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của pin Ni-MH là độ bền. Cho đến nay, chưa có loại pin nào có thể vượt qua Ni-MH về độ bền theo năm tháng của chúng, hơn thế là hàm lượng niken trong pin cao sẽ mang lại lợi nhuận khi tái chế. Dễ dàng khi tái chế vì hàm lượng độc trong loại pin này cũng rất ít.

Nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên phải kể đến của loại pin này chính là mật độ năng lượng thấp khiến xe tăng thêm sức ép và trọng lượng.

Khi sạc điện và sử dụng trong một thời gian dài, pin Ni-MH sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt, cần có bộ phận làm mát riêng biệt nếu muốn kéo dài tuổi thọ của loại pin này.

Một số loại pin khác

Ngoài hai loại pin nổi bật được kể trên, cũng có rất nhiều loại pin khác được sử dụng cho dòng ô tô điện, thế nhưng chưa có loại nào có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu trong khi sử dụng.

Một số loại có thể kể đến như pin Coban(II) oxit, Lithium sắt phosphate (LiFePO4), Lithium Polymer (LiPo), Nickel-cobalt-manganese (NCM).

Với ưu, nhược điểm của các loại pin ô tô điện mà chúng tôi vừa chia sẻ, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, loại xe, độ phù hợp để chọn loại pin tốt nhất. Bạn có thể nhờ sự tư vấn từ hãng xe của mình, xem review để biết nên chọn loại pin nào? 

Mong rằng qua bài viết trên, CSC Power đã giúp bạn có thêm những hiểu biết về ưu điểm của các dòng pin ô tô điện. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dòng xe mới này!

Viết bình luận của bạn