Lý do làm giảm dung lượng của Pin

Lý do làm giảm dung lượng của Pin

Lý do giảm dung lượng pin

Công suất của pin có liên quan trực tiếp đến việc khởi động và chạy bình thường của xe và máy kéo. Nếu việc bảo trì không tốt, ngay cả khi pin mới được lắp đặt cũng sẽ bị suy giảm công suất nhanh chóng, rút ngắn tuổi thọ. Những lý do chính cho sự suy giảm công suất như sau:

1. Lưu hóa tấm. Điều đó có nghĩa là, sunfat chì hạt thô trắng dần dần hình thành trên bề mặt của tấm điện cực rất cứng và khó hòa tan trong chất điện ly, và không dễ để giảm bằng chất điện ly khi sạc, do đó làm giảm các hoạt chất. Ngoài ra, sunfat chì hạt thô ngăn chặn lỗ chân lông của tấm, gây khó khăn cho chất điện ly xâm nhập vào tấm, tăng sức đề kháng bên trong, làm giảm các hoạt chất trong tấm và làm giảm công suất của pin. Nguyên nhân của lưu hóa tấm như sau

(1) Pin ở trạng thái xả hoàn toàn hoặc xả một nửa trong một thời gian dài. Do sự thay đổi nhiệt độ không khí, chẳng hạn như nhiệt độ cao T, một phần của sunfat chì trên tấm điện cực hòa tan vào chất điện ly. Khi nhiệt độ giảm, sunfat chì hòa tan trong chất điện ly sẽ kết tủa lại, tạo ra sự kết tinh lại và tạo thành các hạt thô gắn vào tấm điện cực.

(2) Nếu mức chất lỏng của pin giảm, cạnh trên của tấm sẽ bị tiếp xúc và oxy hóa với không khí, thì phần oxy hóa cũng sẽ tạo ra chì hạt thô sunfat tiếp xúc với chất điện ly trong quá trình lái xe gập ghềnh của máy, điều này sẽ lưu hóa phần trên của tấm.

(3) Trọng lượng riêng quá cao của chất điện ly, dòng xả quá cao và nhiệt độ quá cao làm nặng thêm phản ứng hóa học, dẫn đến sự lắng đọng sunfat chì trên tấm điện cực, cũng thúc đẩy sunfat. Để ngăn tấm lưu hóa, pin phải luôn được giữ ở trạng thái sạc đầy, chất điện ly nên nhấn chìm cạnh trên của tấm và trọng lượng riêng của chất điện ly nên được chọn chính xác theo các khu vực và mùa khác nhau.

2. Tự xả. Hiện tượng pin sạc đầy dần mất điện khi không được sử dụng được gọi là tự xả. Trong điều kiện bình thường, tỷ lệ xả hàng ngày không được vượt quá 0,35% - 0,5%. Các nguyên nhân chính của tự xả như sau

(1) Có tạp chất trong tấm điện cực hoặc chất điện ly. Sự khác biệt tiềm năng giữa các tạp chất và tấm điện cực hoặc giữa các tạp chất khác nhau biến thành pin cục bộ, tạo thành một mạch thông qua chất điện ly để tạo ra dòng điện cục bộ và xả pin.

(2) Cơ hoành bị vỡ, dẫn đến ngắn mạch giữa các tấm dương và âm.

(3) Có chất điện ly hoặc nước trên bề mặt vỏ pin, trở thành dây dẫn giữa các cực, gây ra xả pin.

(4) Vật liệu hoạt động rơi ra quá nhiều và lắng đọng dưới đáy pin, giúp rút ngắn tấm và gây phóng điện. Để giảm tự xả, ngoài các vật liệu sản xuất pin phải tinh khiết nhất có thể, bề mặt vỏ và đầu cọc phải được giữ sạch sẽ, và chất điện ly phải là axit sulfuric tinh khiết về mặt hóa học và nước cất.

3. Trong quá trình sử dụng bình thường và sạc và xả pin, khối lượng vật liệu hoạt động trên tấm mở rộng và hợp đồng liên tục, điều này sẽ khiến vật liệu hoạt động rơi ra chậm. Nếu nó không được sử dụng đúng cách, vật liệu hoạt động sẽ rơi ra nhanh chóng và gây ra ngắn mạch tấm. Lý do chính cho vật liệu hoạt động rơi ra là dòng điện quá cao hoặc nhiệt độ quá cao khi sạc, thường sạc quá mức, v.v. Khi xả, nếu dòng điện quá lớn (ví dụ, mất quá nhiều thời gian để kết nối với động cơ khởi động), tấm sẽ bị cong (vì các hoạt chất của tấm tham gia vào phản ứng hóa học khác nhau, dẫn đến sự thay đổi thể tích không nhất quán của tấm) và các hoạt chất sẽ rơi ra.

4. Vỏ bị nứt hoặc keo niêm phong bị vỡ.

Vết nứt sẽ làm cho chất điện giải rò rỉ ra ngoài và mức chất lỏng giảm. Nếu có một vết nứt nhỏ trong thành bên trong, hai tế bào đơn được kết nối, để điện áp giảm. Những lý do chính cho các vết nứt là vít của đế pin quá chặt, gõ quá dữ dội, lỗ thông hơi bị chặn, khí không thể được giải phóng, do đó áp suất của tế bào đơn quá cao, vết nứt sương giá vào mùa đông và rung động khi lái xe quá lớn.

Zalo CSC SOLAR ENERGY Messenger CSC SOLAR ENERGY