Mách bạn các mẹo bảo quản pin ô tô điện để tăng tuổi thọ

Mách bạn các mẹo bảo quản pin ô tô điện để tăng tuổi thọ

Xe ô tô điện là một loại ô tô chạy bằng pin được nạp điện. Hiện nay, xe ô tô điện đang trở thành một phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, không phải bất cứ người nào cũng biết cách bảo quản tuổi thọ pin ô tô điện. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những mẹo giúp tăng tuổi thọ cho pin ô tô điện.

Sử dụng xe ô tô điện thường xuyên

Việc sử dụng xe ô tô điện thường xuyên sẽ giúp cho pin ô tô điện giảm thiểu khả năng chai pin nhanh chóng và gia tăng thời gian sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn là người có nhu cầu đi lại ít, cung đường di chuyển ngắn thì có thể cân nhắc sử dụng thêm bộ sạc pin dự phòng.

Thường xuyên sử dụng xe ô tô điện để giúp tăng tuổi thọ cho pin xe

Thường xuyên sử dụng xe ô tô điện để giúp tăng tuổi thọ cho pin xe

Tắt thiết bị, động cơ khi không sử dụng

Một trong những mẹo phổ biến để giúp kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện đó là tắt bớt các thiết bị, động cơ khi không sử dụng. Lúc này, mức pin sẽ không bị hao đi và vì thế giúp kéo dài thời gian sử dụng cho xe ô tô điện.

Khởi động xe đúng cách

Người sử dụng thường được khuyến cáo cần phải nén bộ ly hợp khi khởi động động cơ xe ô tô điện. Cách khởi động này giúp tiết kiệm năng lượng điện cho xe.

Khởi động ô tô điện đúng cách

Khởi động ô tô điện đúng cách

Kiểm tra pin ô tô điện

Người sử dụng cần mang xe đi kiểm tra pin ô tô điện định kỳ. Nếu bạn sử dụng loại xe ô tô điện mua lại từ người khác, hãy liên hệ với chủ xe cũ để kiểm tra tình trạng lắp đặt cũng như tuổi thọ hiện tại của pin ô tô điện.

Kiểm tra hệ thống vận hành của gói pin

Thường xuyên mang xe ô tô điện đi kiểm tra định kỳ sẽ giúp kiểm tra và bảo quản tình trạng pin điện tốt hơn. Nhất là khi sự cố về hệ thống vận hành liên quan đến gói pin xảy ra chẳng hạn như: cắm sạc nhưng điện không vào,...

Có hiểu biết về các tín hiệu cảnh báo

Cần lưu ý tới các tín hiệu cảnh báo như là: đèn bảng điều khiển mờ, động cơ xe yếu hẳn so với ban đầu hoặc phát ra tiếng ồn lớn,... Những dấu hiệu này cảnh báo cho bạn về tình trạng pin điện đang có vấn đề và cần được giải quyết.

Có thể bạn quan tâm: 

Bảo trì pin ô tô điện

Hãy chú ý bảo quản pin ô tô điện hợp lý bằng cách: đặt xe trong gara khi không sử dụng và duy trì mức nhiệt độ phòng vừa phải, ấm áp để giúp pin điện sử dụng được lâu hơn.

 

Không bắt xe hoạt động quá sức

Trong trường hợp, bạn không thể khởi động được xe ô tô điện dù đã làm đúng theo hướng dẫn cách khởi động động cơ. Lúc này, bạn không nên bắt xe hoạt động quá mức bằng cách tiếp tục khởi động lại quá nhiều lần. Điều đó có thể sẽ gây chai pin điện. Vì vậy, bạn hãy thật bình tĩnh và kiểm tra tra lại tình trạng pin xe nhé.

Sẵn sàng “jump-start”

Khi ắc quy của xe ô tô điện không còn hoạt động được, bạn sẽ cần phải sử dụng “jump-start”. Hãy sử dụng cách thức này nếu pin điện vẫn ổn nhưng xe không khởi động.

Sẵn sàng jump-start khi ắc quy có sự cố

Sẵn sàng jump-start khi ắc quy có sự cố

Đảm bảo an toàn

Trong trường hợp xe ô tô điện của bạn gặp sự cố trong lúc đang đi đường, hãy thật tỉnh táo và kiên nhẫn đỗ xe phía lề đường. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cá nhân và sau đó hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ người khác nhé.
Với những thông tin được chia sẻ ở trên, CSC Power hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm những cách thức hữu ích trong việc bảo quản và duy trì tuổi thọ pin ô tô điện.

Viết bình luận của bạn