Năng lượng tái tạo giúp giảm tác hại của ô nhiễm không khí tới sức khỏe

Năng lượng tái tạo giúp giảm tác hại của ô nhiễm không khí tới sức khỏe

Các nguồn năng lượng tái tạo có thể giúp giảm 80% tác động đối với sức khỏe con người do ô nhiễm không khí từ hoạt động sản xuất điện năng.

Một nhóm chuyên gia tại Viện Nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam (PIK) của Hà Lan đã sử dụng các mô hình hiệu quả năng lượng và khí hậu để phác thảo 3 kịch bản khử carbon trong ngành sản xuất điện vào giữa thế kỷ này. Các chuyên gia sau đó đã kết hợp các tính toán của mình với các chỉ số sức khỏe con người và phân tích mức độ tác động của thải khí từ một động cơ phát điện.

Kết quả cho thấy, với kịch bản trong đó phần lớn năng lượng có nguồn gốc từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió, những ảnh hưởng đối với sức khỏe con người từ ngành sản xuất điện có thể cắt giảm 80% so với những ảnh hưởng tại các nền kinh tế sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch.

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch như than đá và xăng dầu là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất. Nhiên liệu hóa thạch vẫn đang được sử dụng rộng rãi để sưởi ấm, để vận hành các phương tiện vận chuyển, sản xuất điện và sản xuất và các quy trình công nghiệp khác. Đốt những nhiên liệu này gây ra khói bụi, mưa axit và khí thải nhà kính.

Tình trạng trên sẽ đẩy con người vào thảm họa biến đổi khí hậu, khiến nhiệt độ Trái đất tăng thêm 5 độ C vào năm 2100. Mức tăng độ này sẽ châm ngòi cho những đợt nắng nóng khắc nghiệt, giảm nguồn lương thực của thế giới và làm nước biển dâng cao.

Các chuyên gia PIK cũng cảnh báo, tới năm 2050 thế giới sẽ mất 6 triệu năm tuổi thọ do tình trạng ô nhiễm không khí nếu xu hướng sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch như hiện nay tiếp diễn. Tuy nhiên, nếu thế giới chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trong 3 thập kỷ tới, con số này sẽ giảm xuống còn 1 triệu năm.

 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi năm trên thế giới có 4,2 triệu người tử vong sớm do ô nhiễm không khí, phần lớn do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất năng lượng.

G.M

Viết bình luận của bạn