Những lưu ý cần biết khi sạc pin ô tô điện bạn cần ghi nhớ

Những lưu ý cần biết khi sạc pin ô tô điện bạn cần ghi nhớ

Một trong những cách giúp tuổi thọ xe điện của bạn thêm lâu đó chính là sạc pin làm sao cho đúng và không làm ảnh hưởng tới độ bền của nó. Đây cũng là điều mà rất nhiều người tiêu dùng lăn tăn. Bài viết dưới đây tôi sẽ gửi tới các bạn một số lưu ý khi sạc pin xe điện để có thể giúp chiếc xe của bền được bền lâu hơn.

Tránh việc thường xuyên sử dụng cạn pin xe điện

Ngày nay, hầu hết các loại xe điện đều được sử dụng pin Lithium lon, đặc tính của loại pin này có công suất và độ bền cực kỳ cao. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng pin này là nếu như bạn sử dụng kiệt pin trong thời gian dài và diễn ra với tần suất dày đặc thì chắc chắn rằng tuổi thọ của nó sẽ giảm.

Tránh việc thường xuyên sử dụng cạn pin xe điện

Tránh việc thường xuyên sử dụng cạn pin xe điện

Trong trường hợp xe còn nhiều điện mà bạn muốn sạc thì cách tốt nhất là xả pin xuống mức 20 - 30% rồi sau đó mới tiến hành sạc xe. Lưu ý rằng, bạn nên hạn chế một cách tối đa nhất trường hợp pin còn dưới 5%.

Thời gian duy trì pin xe điện dài hay ngắn phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng của bạn. Chính vì vậy, bạn cần biết những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe điện để biết cách bảo quản. 

Không để pin xe điện ở mức 0% quá lâu

Để pin trong tình trạng 0% quá lâu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng pin sau này. Chúng ta hãy cố gắng thường xuyên kiểm tra % pin để chắc chắn rằng quãng đường bạn đi sắp tới không vượt quá mức pin hiện tại, tránh tình trạng để pin xe điện kiệt quá lâu.

Lưu ý khi sạc pin xe điện

Lưu ý khi sạc pin xe điện 

Tuy nhiên, không phải cứ hết pin bạn phải chạy liền đến ổ cắm, điều tôi muốn nhắn ở đây rằng không được để pin “chết” trong thời gian quá lâu.

Có thể bạn quan tâm: 

     - Đánh giá về vận hành và tiện nghi của xe đạp điện Vinfast

     - Những vấn đề cần phải biết về pin oto điện

     -  Những lưu ý quan trọng khi sử dụng xe điện chạy pin Lithium

Sử dụng xe cần sạc thật đầy thì đi, gần hết điện thì sạc

Theo các nhà sản xuất xe điện, thì số lần sạc chuẩn là khoảng 350 lần hoặc 500 lần cho pin Lithium lon, vậy trung bình sạc 1 - 2 lần/ngày/năm. Chính vì vậy mà hạn chế các trường hợp sạc quá nhiều lần trong một ngày. Sạc càng ít càng làm tăng tuổi thọ của xe.

Khi không sử dụng xe hãy cất trữ pin ở mức 50%

Thông thường, các bạn sẽ nghĩ rằng việc chúng ta sạc đầy 100% rồi mang cất đi là tốt, là bảo đảm cho xe. Nhưng không, suy nghĩ này đã vô tình làm giảm dung lượng cũng như tuổi thọ của pin. Ngược lại, thay vì dự trữ pin ở mức 100% thì chúng ta nên để ở mức 50%. Điều này giúp hạn chế các trường hợp phồng pin, chai pin đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng. 

Tuy nhiên, trong các trường hợp mà bạn lỡ để dự trữ ở mức 100% thì cũng đừng lo hãy đem xe ra và xả sao cho mức pin dao động vào khoảng 50 - 55% là hợp lý nhé!

Không cắm điện sạc quá lâu và liên tục

Mỗi loại xe, đều có những loại pin khác nhau và có cách sạc cũng như mức sạc khác nhau. Việc chúng ta thường xuyên sạc và sạc quá lâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ và dung lượng dự trữ pin của xe. Các bạn tưởng tượng rằng nếu như sạc liên tục như thế rất dễ làm cho pin bị chai, phồng thậm chí là cháy nổ. Điều này gây mất an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng

Lời khuyên dành cho bạn trong trường hợp này là sạc vừa phải và thời gian sạc cũng không được quá lâu. 

Trên đây là một số lưu ý về cách sạc pin xe điện sao cho an toàn mà tôi nghĩ bạn nên tham khảo. Nếu bạn làm theo những lưu ý mà tôi kể trên, thì chắc chắn rằng phương tiện đi lại của bạn sẽ rất bền nhé! Hy vọng bài viết trên sẽ giúp tất cả các bạn đã và đang sở hữu những chiếc xe điện có thể rút ra cho mình cách chăm sóc chiếc xe của mình từ việc sạc xe. 

 

Viết bình luận của bạn