Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe điện bạn cần biết

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe điện bạn cần biết

Hiện nay, xe điện đang dần được ưa chuộng nhiều hơn bởi những lợi ích thân thiện với môi trường. Một bộ phận quan trọng hàng đầu khi mọi người xem xét một chiếc xe điện chính là pin của xe. Vì vậy, bài viết CSC sau sẽ cung cấp các thông tin bạn cần biết về những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe điện và cách bạn bảo quản hiệu quả pin xe.

Tìm hiểu về pin xe điện

Thông thường, pin xe điện là pin lithium-ion, giống như mẫu pin ở trên điện thoại hay laptop.

Tuy nhiên, pin của xe điện nhẹ hơn khá nhiều, có khả năng lưu trữ nhiều năng lượng hơn, vì vậy pin xe có thể tỏa ra lượng năng lượng lớn hơn chỉ từ một cục pin nhỏ. Ngoài ra, pin xe điện có ít khi bị sụt pin nếu xe không hoạt động.

Dung lượng pin EV được đo bằng kilowatt-giờ, hay kWh. Pin có lượng kWh càng cao thì thời gian lái xe sau khi sạc càng nhiều.

 Pin có lượng kWh càng cao thì thời gian lái xe được càng lâu sau khi sạc

 Pin có lượng kWh càng cao thì thời gian lái xe được càng lâu sau khi sạc

Tuổi thọ của pin xe điện

Có nhiều yếu tố tác động tới tuổi thọ của pin xe. Thường thường, pin xe điện trên thị trường có thể sử dụng tối thiểu là 8 năm hoặc có thể chạy được 160.000 km. Consumer Reports - một tổ chức nghiên cứu đã ước tính rằng một bộ pin xe điện bình thường có tuổi thọ 17 năm và chạy khoảng 321.000 km.

Tuy vậy, bạn có thể lựa chọn hãng xe điện có chế độ bảo hành lâu hơn cho pin. Ví dụ như Kia cung cấp cho khách hàng 10 năm bảo hành cho mọi cấp độ các gói pin điện của hãng, hay thậm chí Hyundai còn cung cấp chế độ bảo hành trọn đời cho pin xe.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được các cách sử dụng để tăng tuổi thọ cho pin xe điện

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe điện

     Cách sạc và rút sạc

Trong cả vòng đời, pin điện luôn bị hao phí sau khi sạc và rút sạc. Tuy nhiên, sự hao mòn này rất nhỏ và diễn ra từ từ, tốc độ hao mòn thường giảm sút theo thời gian.

     Nơi lái xe

Đối với xe chạy bằng xăng thì trên các con đường giao thông cần lái xe ở tốc độ chậm hơn và phải dừng nhiều lần, do đó sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn khi lái xe liên tục trên đường cao tốc. Trong khi đó, xe điện cho thấy là sẽ mất nhiều năng lượng hơn khi chạy trên đường cao tốc liên tục, ở tốc độ nhanh, và xe sử dụng ít năng lượng hơn khi chạy ở trong thành phố.

Tác dụng của xe điện và xe chạy bằng xăng về nơi lái xe là trái ngược nhau

Tác dụng của xe điện và xe chạy bằng xăng về nơi lái xe là trái ngược nhau

     Phạm vi hoạt động của pin xe điện

Pin cũ luôn có phạm vi hoạt động ngắn hơn, nói cách khác là nó sẽ hết pin nhanh hơn và vì vậy cần sạc nhiều lần hơn. Bên cạnh đó, việc cắm sạc và tháo sạc quá nhiều sẽ khiến pin bị chai và tuổi thọ pin giảm xuống.

     Nhiệt độ

Tất cả các pin thường sẽ có tối đa tuổi thọ khi pin được sử dụng đồng nhất trong môi trường nhiệt độ ở 20°C (68°F) hoặc có thể thấp hơn một chút.

Khí hậu quá nóng cũng không phải là môi trường hợp lý để đảm bảo pin xe chất lượng tốt nhất. Khi đó, pin xe điện bị hết pin nhanh hơn và thời gian sử dụng ngắn hơn khi hoạt động ở vùng khí hậu nóng ẩm.

Bảo hành pin xe điện

Điều kiện để được bảo hành pin xe điện đó là: 

     - Pin xe điện cần phải nguyên vẹn, không bị phồng rộp, bị biến dạng, nứt, vỡ, hay làm mất tem bảo hành đã được niêm phong thì sẽ không đủ điều kiện để được bảo hành.

     - Lượng thời gian sử dụng trên tổng số quãng đường đi sau mỗi lần sạc đầy càng giảm bớt thì pin xe sẽ không thể bảo hành.

Tuổi thọ pin sẽ giảm sút dần, tùy thuộc số lần và quá trình sử dụng

Tuổi thọ pin sẽ giảm sút dần, tùy thuộc số lần và quá trình sử dụng

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tuổi thọ pin xe điện và có những cách bảo quản, bảo hành pin xe thật hiệu quả nhé.

Viết bình luận của bạn