Pin ô tô điện có tuổi thọ bao lâu? Giải đáp một số băn khoăn về Ô tô điện

Pin ô tô điện có tuổi thọ bao lâu? Giải đáp một số băn khoăn về Ô tô điện

Hiện nay, ô tô điện là phương tiện di chuyển phổ biến trên đường phố. Được mọi người yêu thích bởi những tính năng tiện ích mà nó đem lại, trong đó pin ô tô điện đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với ô tô điện. Vậy pin ô tô điện có tuổi thọ bao lâu, trong bài viết dưới đây CSC sẽ giúp bạn hiểu rõ và biết được pin ô tô điện có tuổi thọ bao lâu cũng như là giải đáp một số những băn khoăn về ô tô điện. 

Ô tô điện sử dụng loại pin gì?

Khi sử dụng ô tô điện chạy bằng pin đòi hỏi pin ô tô điện phải có khả năng dự trữ lượng điện năng lớn. Do đó, loại pin ô tô điện sử dụng đó là gói pin có chứa nhiều cell pin lithium-ion.

Loại pin có chứa nhiều cell pin lithium-ion có nhiều tính năng vượt trội như thời gian sạc đầy pin nhanh, tiết kiệm điện năng tốt và sử dụng được lâu dài.

Loại pin được sử dụng trên ô tô điện

Tại sao pin ô tô điện bị chai sau một thời gian sử dụng?

Sau một thời gian sử dụng pin ô tô điện sẽ bị chai bởi hai lý do sau đây:

     - Bạn không biết cách sạc pin ô tô điện đúng cách làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin bị giảm xuống.

      - Sạc nhiều lần khiến cho khả năng dự trữ dung lượng không còn như ban đầu.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các loại xe ô tô điện đều sử dụng những gói pin có số lượng cell lớn. Chính vì vậy, nên giúp cho ô tô điện có thể duy trì được lượng dung lượng một cách hiệu quả, duy trì tuổi thọ của pin trong nhiều năm sử dụng.

Việc sử dụng ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của bạn, bạn có thể tham khảo bài viết Những bí quyết giúp tăng tuổi thọ của pin xe điện để hiểu rõ hơn. 

Sạc pin ô tô điện đúng cách

Sạc pin ô tô điện đúng cách

Pin xe điện có được bảo hành không?

Pin xe điện đều có những chính sách bảo hành. 

Tuy nhiên, thời gian bảo hành pin ô tô điện trong bao lâu thì phải phụ thuộc từng đơn vị sản xuất khác nhau và điều kiện môi trường hoạt động di chuyển ô tô điện của khách hàng.

Thường thời gian bảo hành đối với pin ô tô điện là từ khoảng 7-8 năm.

Có nhiều nhà sản xuất có chính sách bảo hành như sau:

     - 8 năm/161.000km đối với các hãng ô tô điện tại Anh như: BMW, Audi, Nissan,...

     - 8 năm/201.168km đối với hãng ô tô điện Hyundai.

     - 8 năm/161.000km đối với các hãng ô tô điện Kia.

Theo nhiều thông tin đến từ các nhà sản xuất thì tuổi thọ của pin ô tô điện có thể đạt đến 12 năm, tương ứng với 1500-2000 lần sạc.

Có thể bạn quan tâm: 

Sạc pin nhanh có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin ô tô điện không?

Trong quá trình sạc pin ô tô điện, nếu bạn sạc pin nhanh điều có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin vì lúc này lượng nhiệt sinh ra là khá cao.

Hiện nay, có 3 cấp độ sạc pin ô tô điện đó là cấp độ sạc chậm, cấp độ sạc trung bình và cấp độ sạc nhanh.

Mỗi cấp độ đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, thông qua nhiều nghiên cứu thí nghiệm thì kết quả mang lại tuổi thọ giữa các cấp độ sạc pin ô tô điện không quá chênh lệch nhau, lượng dung lượng mất đi không đáng kể. Đặc biệt là khi so sánh cấp độ sạc trung bình với cấp độ sạc nhanh.

Do đó, chúng ta có thể thấy rằng sạc pin nhanh thì cũng ảnh hưởng rất ít đến tuổi thọ của pin ô tô điện.

Sạc pin cho ô tô điện

Sạc pin cho ô tô điện

Có nên sạc đầy pin ô tô điện trong 1 lần? 

Đối với pin ô tô điện muốn duy trì được tuổi thọ của pin bạn cần phải biết cachs sạc pin đúng cách, tránh tình trạng sạc pin quá lâu khi pin ô tô điện đã đầy, sử dụng ô tô điện với lượng điện trong xe ít hoặc để pin hết hoàn toàn.

Pin ô tô điện sẽ duy trì ở mức dung lượng 20-85% nếu như bạn biết cách bảo quản, giữ gìn và sử dụng pin ô tô điện đúng cách.

Thông qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây cho bạn. Phần nào sẽ giải đáp được những thắc mắc về tuổi thọ cũng như là một số băn khoăn về pin ô tô điện khi sử dụng làm phương tiện di chuyển của bạn.

Viết bình luận của bạn