Pin ô tô điện và những điều cần biết

Pin ô tô điện và những điều cần biết

Ngày nay, xu hướng sử dụng các phương tiện chạy bằng điện ngày càng tăng, bởi sự thân thiện đối với môi trường sống. Và ô tô điện cũng như vậy, đây là dòng sản phẩm khá được ưa chuộng hiện nay. Vậy ô tô điện sử dụng loại pin nào mà lại có thế chạy được quãng đường xa như vậy? Hãy cùng CSC đi tìm hiểu về đặc điểm cũng như dung lượng của pin ô tô điện đang sử dụng nhé!

Xe ô tô điện sử dụng loại pin nào?

Để phù hợp với tính năng cũng như công suất của dòng ô tô điện hiện nay, các nhà sản xuất phải lựa chọn ra loại pin có công suất tương tự để làm sao giữa chúng có sự tương thích. Vậy câu hỏi đặt ra là loại pin nào mới đạt yêu cầu? Có 2 loại pin phù hợp cho ô tô điện sử dụng:

     - Pin Lithium - ion: được sử dụng bởi hầu hết các nhà sản xuất ô tô điện

     - Pin hydride nickel - kim loại: trên các xe hybrid.

Pin ô tô điện

Pin ô tô điện

Dung lượng của pin ô tô điện

Theo nghiên cứu, để cung cấp năng lượng cần thiết cho một chiếc ô tô nặng từ 2 tấn trở lên, dung lượng pin ô tô điện nhìn chung tương đối lớn. Dung lượng được đo bằng đơn vị kWh, cho chúng ta biết được mức dự trữ năng lượng trong pin qua thời gian cụ thể.

Chẳng hạn như dòng xe điện của Tesla, pin 100 kWh trong một chiếc xe Tesla Model S có khả năng cung cấp năng lượng tối đa là 100 kW trong suốt một giờ liên tục.

Có thể bạn quan tâm: 

Thời gian hoạt động tối đa của pin ô tô điện

Nếu bạn sử dụng xe với mục đích đi đường xe thì nên chọn các dòng xe có dung lượng pin và thời gian hoạt động của pin lớn. Ngược lại, nếu bạn chỉ đơn giản lựa chọn để đáp ứng nhu cầu đi lòng vòng dạo quanh thành phố thì nên chọn các loại xe có dung lượng thấp để tránh lãng phí, tiết kiệm chi phí.

Ví dụ, những khối pin xe hơi nhỏ nhất hiện nay như mẫu Honda E có pin chỉ 35 kWh đủ để chạy quãng đường 209km. Trong khi đó khối pin xe điện i-Pace của Jaguar lên đến 85kWh, chạy được tối đa 470km.

Thời gian hoạt động tối đa của pin ô tô điện 

Thời gian hoạt động tối đa của pin ô tô điện

Tuổi thọ của pin ô tô điện

Như chúng ta đã biết, nếu như chúng ta sạc pin quá nhiều sẽ dẫn đến việc pin xe ô tô điện bị chai dần và từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của pin. Nếu bạn xả pin liên tục và sạc chúng đầy 100% liên tục thì hiệu năng pin sẽ giảm đi một cách nhanh nhất. Một sai lầm khi sử dụng nữa đó chính là để tình trạng pin bị kiệt quá lâu, điều này cũng vô cùng ảnh hưởng đến việc sử dụng xe sau này.

Lời khuyên được đưa ra đến từ phía nhà sản xuất là chỉ nên sạc pin ô tô điện ở mức 85% thay vì 100%. Điều này giúp kéo dài thời gian sử dụng pin được lâu hơn đồng thời giúp tránh sự lãng phí điện. 

Tuổi thọ của pin ô tô điện

Tuổi thọ của pin ô tô điện

Bài viết trên đây là những điều cần biết khi chúng ta sử dụng ô tô điện và làm sao để giúp pin ô tô điện có thể sử dụng được lâu hơn. Cách chúng ta sử dụng như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và tuổi thọ của pin. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể rút ra cho mình được một số kiến thức cơ bản để làm sao chăm sóc tốt nhất các phương tiện mà vốn gắn bó rất nhiều với cuộc sống của bạn.

Viết bình luận của bạn