Những vấn đề cần phải biết về pin ô tô điện

Những vấn đề cần phải biết về pin ô tô điện

Ngày nay, để giảm tải việc ô nhiễm môi trường do khói bụi từ các phương tiện di chuyển mang lại. Sự ra đời của ô tô điện chính là giải pháp tối ưu hóa giúp hạn chế được sự ô nhiễm đối với môi trường không khí. Vậy ô tô điện có đặc điểm như thế nào? Pin ô tô điện được dùng là loại nào mà có công suất lớn đến vậy? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé!

Loại pin được sử dụng cho ô tô điện

Để vận hành được động cơ ô tô thì đòi hỏi rằng loại pin được sử dụng phải có công suất cực lớn. Pin ô tô điện được được cấu tạo từ rất nhiều mô - đun. Loại pin chủ yếu được sử dụng cho ô tô điện bao gồm:

     - Pin Lithium-ion: đây là loại pin khá thịnh hành được sử dụng trong vận hành xe đạp điện hay ô tô điện. Với năng suất hoạt động hiệu quả, thời gian sạc nhanh, tiết kiệm chi phí hơn các loại pin khác, đây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho ô tô điện

     - Pin hydride nickel-kim loại: loại pin này với độ bền cao, hầu như không bị chai nên đây chính là lựa chọn vô cùng tuyệt dành cho ô tô điện.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa pin Lithium và ắc quy xe điện. Tuy nhiên, 2 sản phẩm này khác nhau và có những đặc điểm riêng biêt. Để hiểu chi tiết về sự khác nhau, bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết: So sánh ắc quy xe điện và pin Lithium?

Pin chính là “linh hồn” của ô tô điện

Pin chính là “linh hồn” của ô tô điện

Đặc điểm của pin ô tô điện

Để lựa chọn được loại xe phù hợp cho bản thân thì bạn cần quan tâm nhiều đến chất lượng của pin ô tô điện vì nó quyết định 60% rằng xe của bạn có hoạt động tốt hay là không.

     Dung lượng pin

Nhìn chung dung lượng pin sử dụng cho ô tô điện là khá lớn, thường được đo theo đơn vị kWh. Thông số này, cho chúng ta biết mức năng lượng dự trữ trong pin qua một thời gian cụ thể. Chẳng hạn, pin của một chiếc ô tô điện Tesla Model S là 100kWh, thì chúng ta có thể hiểu đơn giản là mức năng lượng tối đa mà Tesla Model có thể cung cấp là 100kW trong suốt 1 giờ liên tục.

Quá trình lái thông thường mỗi ngày sẽ sử dụng mức năng lượng thấp hơn đáng kể so với mức năng lượng đưa ra bên trên, do đó pin xe ô tô điện sẽ sử dụng được trong nhiều giờ trước khi chúng ta tiến hành sạc lại.

     Tuổi thọ của pin

Cách tốt nhất để giữ cho pin có tuổi thọ cao hơn đó là hạn chế tối đa việc sạc pin. Hạn chế ở đây không có nghĩa là chúng ta không được sạc, mà là chúng ta nên giảm. Vì việc sạc pin liên tục, và sạc chúng đầy 100% hiệu năng pin sẽ yếu đi nhanh chóng. Điều đáng chú ý ở đây là chúng ta không được để pin cạn kiện vì nếu làm như thế nhiều lần năng lượng dự trữ trong pin sẽ không còn được như ban đầu. Bạn nên sử dụng và sạc pin xe điện đúng cách

Để giải quyết tình trạng này, hầu hết các nhà sản xuất chỉ thiết kế pin có mức độ sạc khoảng 85 - 90% thay vì 100% để hạn chế tối đa nhất việc làm giảm hiệu năng của pin.

Pin ô tô điện có tuổi thọ cao 

Pin ô tô điện có tuổi thọ cao 

     Thời gian hoạt động tối đa

Một trong những tiêu chí để chọn mua ô tô điện đó chính là thời gian hoạt động của thiết bị. Bạn cần phải chọn mẫu xe với thời lượng pin đủ để đáp ứng nhu cầu của bản thân. Nếu bạn chủ yếu chạy quãng đường ngắn thì bạn nên chọn những loại xe có dung lượng pin nhỏ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian cho một lần sạc. và điều hiển nhiên, khi bạn có nhu cầu sử dụng lớn hơn thì bạn phải lựa chọn những loại xe có dung lượng pin lớn hơn.

Trên đây là một số thông tin về pin ô tô điện mà tôi thấy rất cần thiết cho những ai đã và đang muốn sở hữu cho mình một chiếc ô tô điện. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng có thể đưa ra những lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, để tránh gây sự lãng phí thì bạn cần cân nhắc xem mình mau xe để đi đâu, đi quãng đường bao xa để có thể mua cho mình một chiếc xe phù hợp.

Viết bình luận của bạn