Pin xe điện là gì? Những điều bạn cần hiểu rõ về pin xe điện

Pin xe điện là gì? Những điều bạn cần hiểu rõ về pin xe điện

Pin xe điện là một bộ phận quan trọng có tác dụng cung cấp điện năng cho hoạt động của xe điện. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng pin xe điện ngày càng cao của khách hàng thì đã có rất nhiều sản phẩm pin được sản xuất. Vì thế việc hiểu rõ về đặc điểm của pin xe điện sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Trong bài viết dưới đây CSC sẽ giới thiệu chi tiết về tổng quan các sản phẩm pin xe điện được sử dụng phổ biến hiện nay.

Pin xe điện là gì? 

Pin xe điện là bộ phận có chức năng cung cấp điện năng để phục vụ cho các hoạt động trên xe điện, quyết định khả năng di chuyển xa hay gần và nhanh hay chậm của xe điện. Mỗi loại xe điện khác nhau sẽ sử dụng những sản phẩm pin xe điện khác nhau.

Sử dụng pin xe điện là giải pháp hiệu quả và hợp lý nhất hiện nay với những ưu điểm như thời gian sạc pin nhanh chóng, có thể lưu trữ lượng điện năng cao sau 1 lần sạc và có thể thực hiện chu trình sạc pin hàng nghìn lần.

Pin xe điện có chức năng cung cấp điện năng cho xe điện

Pin xe điện có chức năng cung cấp điện năng cho xe điện

Các loại pin xe điện phổ biến

     Pin axit chì

Pin axit chì hay còn lại à acquy là loại pin xe điện phổ biến nhất thường được sử dụng cho các dòng xe điện cùng một số thiết bị công nghệ khác. Mặc dù pin có giá thành thấp nhất trong các loại pin nhưng lại có tuổi thọ sử dụng ngắn và thường xuyên phải bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm của pin axit chì:

     - Vì có giá thành thấp nên được sử dụng cực kỳ phổ biến, có xuất xứ từ Trung Quốc nên dễ dàng vận chuyển về nước ta. Pin chứa rất ít thành phần gây ô nhiễm môi trường và có thể tái chế, bảo vệ môi trường.

Nhược điểm của pin axit chì: 

     - Pin axit chì có trọng lượng và khối lượng lớn nên việc sử dụng khá cồng kềnh, ngoài ra pin còn không phù hợp để xả lớn và sạc nhanh như các loại pin khác trên thị trường.

     Pin Niken hiđrua kim loại

Pin Niken hiđrua kim loại (pin NiMH) là pin xe điện được sử dụng rộng rãi trong vài năm trở lại đây. Pin NiMH có những đặc điểm gần giống như công nghệ NiCard cũ, nhưng không tác động xấu đến môi trường. Pin có hiệu suất sử dụng cao, giúp mang lại năng lượng cao hơn cho xe điện của bạn:

Ưu điểm của pin NiMH:

     - NiMH có dung lượng tốt hơn pin axit chì, tuổi thọ của pin cũng cao hơn. Ngoài ra pin NiMH còn có đặc tính phóng điện cao hơn so với các sản phẩm pin xe điện khác.

Nhược điểm của pin NiMH:

     - Nhược điểm lớn nhất của pin NiMH chính là trong quá trình quản lý các gói pin, khi pin quá tải thì sẽ làm tan chảy bộ tách pin monomer khiến cho pin bị hỏng nhanh hơn. Vì thế vấn đề quan trọng nhất về kỹ thuật của pin NiMH chính là hệ thống quản lý pin và bộ sạc. Tuy nhiên nhà quản lý vẫn chưa chú trọng và khắc phục vấn đề này.

Ưu, nhược điểm của pin Niken hidrua kim loại

Ưu, nhược điểm của pin Niken hidrua kim loại

     Pin Nickel-cadmium (Pin NiCd)

Sản phẩm pin NiCd là loại pin sử dụng cadmium và niken làm điện cực. Với nhiều ưu điểm vô cùng vượt trội ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn các sản phẩm pin xe điện NiCd.

Ưu điểm của pin NiCd:

     - Pin NiCd có đặc tính dòng điện và đặc tính chống quá tải cao hơn so với các sản phẩm pin xe điện thông thường. Giúp tạo ra năng lượng cao hơn cho xe điện cũng như tăng tuổi thọ sử dụng pin xe điện.

Nhược điểm của pin NiCd:

     - Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng thành phần của pin NiCd lại cực kỳ có hại và gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý đúng.

     Pin Lithium ion (Li-on)

Pin Lithium ion viết tắt là pin Li-on là sản phẩm pin được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Dòng pin mới này có thể khắc phục được mọi nhược điểm của các dòng pin xe điện cũ. Vì thế pin được sử dụng phổ biến trên các thiết bị công nghệ như smartphone và xe điện.

Ưu điểm của pin Li-on:

     - Pin Li-on có khối lượng nguyên tử nhỏ nên trọng lượng pin tương đối nhẹ. Pin có thể tạo ra một nguồn năng lượng cực mạnh trong các phản ứng hóa học. Khi không sử dụng thì pin cũng có khả năng giữ được điện tích cực tốt và mỗi tháng chỉ mất 5% năng lượng điện tích. Không cần xả pin trước mỗi lần sạc và có lặp lại chu trình sạc pin hàng trăm lần. 

     - Vì được cấu tạo từ các thành phần không chứa chì hoặc axit nên cực kỳ thân thiện và ít ảnh hưởng đến môi trường.

Nhược điểm của pin Li-on:

     - Trong quá trình sử dụng thì pin Li-on có thể xảy ra tình trạng cháy nổ và dù bạn có sử dụng pin hay không thì pin cũng chỉ sử dụng được khoảng 3-4 năm. Pin cũng có giá thành cao hơn các sản phẩm khác trên thị trường.

Pin Lithium ion được sử dụng ngày càng phổ biến

Pin Lithium ion được sử dụng ngày càng phổ biến

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giauwx pin Lithium và ắc quy điện, bạn đọc có thể tham khảo bài viết:  So sánh ắc quy xe điện và pin Lithium? Nên lựa chọn sản phẩm nào?

Những điều cần phải biết về pin xe điện

     Tại sao pin xe điện lại giảm dung lượng theo thời gian

Theo thời gian sử dụng thì các sản phẩm pin xe điện sẽ trở nên kém hiệu quả. Lý do khiến pin bị giảm dung lượng là do pin được xả và nạp nhiều lần, cứ sau mỗi chu trình như vậy lại có những phần lithium bị bỏ lại bên ngoài điện cực, bị biến thành pin chết và không còn khả năng lưu trữ điện.

Tuy nhiên cùng với sự tiến bộ của công nghệ khoa học thì một số sản phẩm pin xe điện vẫn có thể giữ được khả năng lưu giữ tương đối tốt sau một thời gian dài sử dụng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về thời gian sử dụng và tuổi thọ của các sản phẩm pin xe điện hiện nay.

Pin xe điện giảm dung lượng theo thời gian

Pin xe điện giảm dung lượng theo thời gian

     Sạc pin nhanh có gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin

Sạc pin nhanh có gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin hay không vẫn là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Trong khi các nhà sản xuất đã khẳng định việc này không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của pin xe điện cả nhưng hầu như khách hàng vẫn còn nghi ngờ. Việc sử dụng dòng điện một chiều sẽ giúp cho sản phẩm pin xe điện được sạc điện nhanh hơn. Tuy nhiên việc sạc pin quá nhanh sẽ khiến pin bị giảm quá trình sử dụng pin xuống nhanh hơn, và bị chai pin. Bởi việc sạc pin nhanh sẽ khiến nhiệt độ pin tăng cao và gây hư hỏng cho pin. Việc sạc pin nhanh dù giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhưng lại làm giảm quãng đường mà xe di chuyển được về lâu dài.

Để sạc pin xe điện đúng cách, bạn cần biết Những lưu ý cần biết khi sạc pin xe điện

     Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin xe điện

Yếu tố gây ảnh hưởng nhiều nhất đến tuổi thọ của pin xe điện chính là cách sạc pin. Khi bạn xả pin liên tục và sạc pin đầy 100% thì hiệu suất hoạt động của pin sẽ giảm đi nhanh chóng. Và để giải quyết tình trạng này thì các nhà sản xuất đã thiết kế để pin xe điện không bao giờ bị nạp đầy đến 100% dung lượng. Và chỉ dừng lại ở mức 85% dung lượng pin để có thể ngăn chặn quá trình giảm dung lung lượng pin xe điện một cách hiệu quả và lâu dài nhất.

Bên cạnh việc sạc pin thì cách bạn sử dụng xe điện cũng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến tuổi thọ của pin xe điện. Mặc dù xe điện được quảng cáo về khả năng tăng tốc và đề pha nước đầu cực kỳ tốt. Nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng xe và lạm dụng chức năng này quá nhiều thì sẽ làm pin bị yếu đi. Vì thế trong mỗi lần tăng tốc và đề pha nước đầu bạn cần phải từ từ tăng tốc, chứ không nên tăng tốc quá nhanh nhé!

Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe điện

Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe điện

Trên đây là những thông tin tổng quan và chi tiết về các sản phẩm pin xe điện đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kiến thức liên quan đến pin xe điện. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về các sản phẩm pin xe điện thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhé.

Viết bình luận của bạn