So sánh ắc quy xe điện và pin Lithium? Nên lựa chọn sản phẩm nào?

So sánh ắc quy xe điện và pin Lithium? Nên lựa chọn sản phẩm nào?

Ắc quy xe điện và pin Lithium là hai sản phẩm được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu mua xe điện. Cả ắc quy xe điện và pin Lithium đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vì thế việc hiểu rõ về cả hai sản phẩm này là cực kỳ quan trọng giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ so sánh ắc quy xe điện và pin Lithium để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về hai sản phẩm này. 

So sánh ắc quy xe điện và pin Lithium

So sánh ắc quy xe điện và pin Lithium

Tìm hiểu về pin xe điện Lithium

Pin Lithium là gì

Pin Lithium được gọi tắt là pin Li-on hay pin Lithi-on thuộc loại pin sạc và là loại pin được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Pin Lithium được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện thoại di động thông minh và cả xe điện. 

Sản phẩm pin Lithium ra đời đã khắc phục được hầu hết những nhược điểm của pin xe điện. Vì thế pin Lithium được kỳ vọng sẽ có thể thay thế cho ắc quy thường được sử dụng ở các loại xe điện trước đây.

Cấu tạo của pin Lithium

Pin Lithium có cấu tạo từ điện cực - được làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Trong quá trình pin được xả và sạc thì các ion Li sẽ xâm nhập và làm đầy khoảng trống ở cấu trúc dạng lớp này. Vì thế sẽ các phản ứng hóa học sẽ xảy ra và tạo thành năng lượng cung cấp cho xe điện hoạt động.

Cực dương của pin Lithium được làm bằng hợp chất oxit kim loại chuyển tiếp và Li (LiCoO2, LiMnO2), còn cực âm của pin sẽ được làm bằng graphite. Bên cạnh đó, dung dịch điện ly của pin còn phải đáp ứng được yêu cầu có độ dẫn ion tốt và là chất cách điện tốt.

Cấu tạo của pin Lithium

Cấu tạo của pin Lithium

Có thể bạn quan tâm: 

So sánh ắc quy xe điện và pin Lithium

Tiêu chí so sánh

Pin Lithium

Ắc quy xe điện

Năng lượng sạc xả

Có mật độ năng lượng lên tới 120 Wh/h, có thể chịu được dòng xả lớn dạng xung trong 1 thời gian ngắn, khả năng chịu trọng tải cao, thích hợp với xe điện.

Mật độ năng lượng chỉ 32 Wh/h, chỉ chịu được dòng xả nhỏ dẫn đến khả năng chịu trọng tải kém.

Thời gian sạc

Sạc nhanh từ 3-4 tiếng, thậm chí chỉ cần vài phút. Cùng với khả năng tái tạo năng lượng nhanh thì có thể xả tận đáy mà không lo hư pin sau một thời gian sử dụng.

Sạc chậm từ 6-8 tiếng. Khi xả quá 50% mà không được sạc đầy lại thì dễ bị hư hỏng sau 1-2 tháng sử dụng.

Trong trường hợp xả tận đáy có thể gây hỏng bản cực và chết.

Trọng lượng

Trọng lượng nhẹ 3-4kg.

Trọng lượng nặng 12-15kg.

Độ bền

Sử dụng được 4-5 năm.

Chỉ sử dụng được 1 năm.

Chống nước

Không

Khả năng chống cháy nổ

Cao

Thấp

Khả năng chống chịu thời tiết

Có dải nhiệt hoạt động từ -30 độ C đến 60 độ C.

Có dải nhiệt hoạt động từ 0 độ C đến 50 độ C.

Ảnh hưởng tới môi trường

Không có cấu tạo từ axit và chì nên ít ảnh hưởng đến môi trường và tuyệt đối an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Có cấu tạo từ axit và chì nên ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe người sử dụng.

Bảo hành

Thời gian lâu (tùy nhà sản xuất)

Thời gian ngắn (tùy nhà sản xuất)


So sánh ưu, nhược điểm của ắc quy xe điện và ắc quy Lithium

So sánh ưu, nhược điểm của ắc quy xe điện và ắc quy Lithium

Nên lựa chọn ắc quy xe điện hay pin Lithium

Nên lựa chọn ắc quy hay pin Lithium cho xe điện để đảm bảo an toàn là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên qua bảng so sánh giữa ắc quy và pin Lithium của chúng tôi ở trên, chắc chắn các bạn đã thấy pin Lithium có nhiều ưu điểm vô cùng vượt trội so với ắc quy xe điện. 

Pin Lithium có khả năng mang lại hiệu suất làm việc trên 90%, giúp đẩy nhanh thời gian sạc pin và giảm tải cho bộ phận nạp điện của thiết bị xe điện. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của pin Lithium so với ắc quy xe điện:

  • Có khối lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn nên rất dễ dàng cho việc tháo lắp và sạc pin.
  • Có khả năng lưu trữ điện năng cao, giúp xe điện di chuyển được quãng đường dài hơn trong thời gian lâu hơn. Khả năng lưu trữ điện của pin Lithium cao gấp 6 lần so với ắc quy xe điện thông thường.
  • Pin Lithium có chu kỳ nạp xả lớn lên đến 500-1000 lần và sử dụng được trong 4-5 năm. Trong khi ắc quy xe điện chỉ có chu kỳ nạp- xả khoảng 300-500 lần.
  • Có thể sạc pin bất cứ khi nào mà không cần phải đợi đến khi sử dụng hết dung lượng của pin.
  • Dòng nạp tức thời có thể lên đến 10C.

Chỉ với những ưu điểm vô cùng vượt trội như trên mà pin Lithium đang ngày càng được nhiều khách hàng biết đến và sử dụng cho các dòng xe điện của mình.

Nên chon ắc quy Lithium hay ắc quy xe điện

Nên chon ắc quy Lithium hay ắc quy xe điện

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết nhất liên quan đến vấn đề so sánh pin xe điện và ắc quy Lithium. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về pin xe điện và ắc quy Lithium, từ đó có thể lựa chọn được sản phẩm pin phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Viết bình luận của bạn